Thông tin mới
LỄ TIỆC LY - TIỆC LÒNG LÀNH

Ý Nghĩa Lễ Tiệc Ly - Thứ 5 Tuần Thánh

Xem tiếp
Giới thiệu sách “Nghệ thuật Công giáo - tập 1”

Chạm lại, bằng cách điểm lại một số tác phẩm tiêu biểu của một số tác giả tiêu biểu ở một số chủ đề tiêu biểu của nghệ thuật Công giáo.

Xem tiếp
Tìm hiểu lễ cưới theo nghi thức Công Giáo

Cưới xin là một nghi lễ quan trọng đối với người Thiên Chúa giáo. Những nghi lễ này của họ được tổ chức rất chặt chẽ và rất được coi trọng.

Xem tiếp

LỄ TIỆC LY - TIỆC LÒNG LÀNH

Ý Nghĩa Lễ Tiệc Ly - Thứ 5 Tuần Thánh

Tên gọi bữa ăn cuối của Chúa Giêsu với 12 tông đồ đều có chữ “L”: Tây gọi là “the Lord’s Supper”, còn Ta gọi là “Tiệc Ly”. Dựa vào chữ L ấy, trong Năm Thánh Lòng Thương Xót này xin được gọi là “Tiệc Lòng Lành”. (Kinh Cám Ơn cũng gọi Đức Chúa Trời là Chúa Lòng Lành vô cùng).

le-tiec-ly-co-so-dieu-khac-vincentart.vn

Tượng Lễ Tiệc Ly - Tượng điêu khắc bởi cơ sở điêu khắc Vincentart.vn


Lòng Lành đến lạ lùng vì đang ăn mà Chúa lại lom khom cúi xuống rửa chân các tông đồ! (Thế này thì xin nhận Chúa là Thánh Bảo Trợ của nghề “nail”!) Lạ lùng quá khiến các tông đồ trố mắt ngỡ ngàng, đến nỗi Phêrô há hốc miệng thốt lên: “Lạy Chúa tôi, Chúa mà rửa chân con sao?” Chúa làm thế này thì con “tổn thọ” mất!
Lòng Lành đến liều mình khi Chúa trao ban chính Mình Máu Ngài làm của ăn. Thay vì món “lòng sốt tiết canh” thì Chúa chiêu đãi món “Lòng Thương Xót Chúa”.
Chúa Lòng Lành cúi xuống rửa chân thể hiện tình yêu HẠ MÌNH; Chúa Lòng Lành trao ban Mình Máu diễn tả 1 tình yêu HẾT MÌNH. Và như thế thì Tiệc Vượt Qua là vượt qua CHÍNH MÌNH.
Cuối bữa tiệc, Chúa bảo chúng ta cũng hãy noi gương Chúa mà LÀM cho nhau những nghĩa cử lòng lành ánh lên lấp lánh lòng thương xót.